Vào cuối tháng 5/2020. Dịch vụ Mobile Money đã được chính phủ cấp phép. Bộ Thông Tin và Truyền Thông đã và đang kết hợp cùng ngân hàng nhà nước để phát hành cũng như triển khai quy mô rộng tại Việt Nam. Dịch vụ thanh toán Mobile Money được coi là một xu hướng thanh toán tương lai. Vậy Mobile Money là gì? ứng dụng Mobile Money để Thanh toán như thế nào?

Định nghĩa về Mobile Money

Bản chất, Mobile Money cũng là một ví thanh toán điện tử có chức năng gần giống như các dịch vụ thanh toán như Momo, VnPay v.v. Tuy nhiên điểm khác biệt của Mobile Money chính là: Ví Thanh toán không cần tài khoản ngân hàng. Thay vào đó Mobile Money là một tài khoản thanh toán dựa trên thuê bao di động. Với lợi thế về độ phủ của thuê bao di động lớn hơn rất nhiều tập khách hàng đã có tài khoản ngân hàng. Mobile Money hứa hẹn sẽ là một kênh thanh toán có lượng người sử dụng lớn nhất từ trước tới nay. Bên cạnh đó, Mobile Money sẽ giúp người dân tiếp cận nhanh hơn tới việc thanh toán không dùng tiền mặt. Có thể triển khai tốt ở các địa phương thay vì tập trung vào các thành phố lớn như các ứng dụng ví thanh toán hiện nay.

Đăng ký Mobile money ở đâu?

Vào thời điểm này (06/2020) Mobile money vẫn chưa chính thức hoạt động. Nên tạm thời chúng ta chưa thể đăng ký được dịch vụ này. Tuy nhiên, với bản chất là một ví thanh toán dựa trên thuê bao di động. Mobile Money sẽ được các nhà mạng triển khai tích hợp sớm nhất. Ngay khi dịch vụ được đưa vào vận hành. Các thuê bao di động sẽ được thông báo để đăng ký.  Khách hàng cũng có thể tự liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng nhà mạng mình đang sử dụng để biết thêm chi tiết cách đăng ký cũng như hướng dẫn cài đặt cho tài khoản Mobile Money của mình.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn đăng ký mobile money Viettel, Mobifone, Vinaphone và các nhà mạng khác

Mobile Money có thể thanh toán các loại dịch vụ nào?

Về lý thuyết, Mobile Money là một cổng thanh toán cho tất cả các loại dịch vụ hot nhất hiện nay như: Mua sắm rẻ, Thanh toán các khoản vay tín chấp ngân hàng, thanh toán hóa đơn điện nước, thanh toán dịch vụ xã hội, gửi và nhận tiền, rút tiền mặt từ tài khoản v.v.

Tuy nhiên, việc triển khai cùng một lúc tất cả các dịch vụ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Theo như đánh giá của các chuyên gia, Mobile Money sẽ được triển khai từng bước. Ưu tiên sẽ là thanh toán dịch vụ công và mua sắm trực tuyến.

Mobile Money đã được sử dụng ở đâu trên thế giới?

Trên thế giới, từ khóa Mobile Money không còn xa lạ. Rất nhiều các quốc gia đã sử dụng ví thanh toán qua thuê bao di động và rất thành công như: Trung Quốc, Philippins, Ukraina, Ấn Độ, Thái Lan v.v.

Ở các nước Châu Mỹ, Mobile đã được triển khai, tuy nhiên thói quen sử dụng thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc thẻ visa đã hoạt động tốt trong nhiều năm vẫn là lựa chọn phổ biến. Để thay đổi thói quen sử dụng tại các nước này, Mobile Money cần đột phá hơn trong nhiều hoạt động về bảo mật thanh toán cá nhân và các tiện ích mà ví điện tử khách chưa thể thay thế được thẻ visa.

Các thuê bao nào được phép đăng ký Mobile Money?

Về cơ bản, theo như thông tin từ các nhà mạng lớn đã có giấy phép như VNPT, Vietel thì tất cả các thuê bao di động trả trước và trả sau đều có thể đăng ký được dịch vụ mobile money. Tuy nhiên, tất cả các thông tin thuê bao đăng ký phải được xác minh và đăng ký chính chủ. Các thuê bao phải hoàn thiện tất cả các bước đăng ký thông tin theo quy định của nhà nước trước khi đăng ký dịch vụ nay.

Vậy, Sim ‘rác’ có đăng ký được tài khoản Mobile Money?

Đầu tháng 6/2020 tất cả các nhà mạng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam đã dừng toàn bộ việc đăng ký – mua sim qua các đại lý. Khách hàng mua sim mới hay đăng ký thuê bao mới đều phải qua các cửa hàng và điểm giao dịch của nhà mạng để xử lý. Điều này là tiền đề cho việc kiểm soát số lượng sim rác trên thị trường, Hạn chế tối đa những rủi ro và những rào cản khi triển khải Mobile money. Tất nhiên, như đã nói phía trên, Sim rác không đăng ký chính chủ hoặc chưa được xác minh thông tin sẽ không đăng ký được.

Trên đây là một số kiến thức đã được TVTC tổng hợp lại. Hi vọng dịch vụ mới này sẽ mở ra được nhiều cơ hội hơn cho các startup công nghệ cũng như mang lại những tiện ích tốt nhất cho người sử dụng.