Ở Việt Nam hiện nay, mô hình cho vay tiền online ngày càng phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh những ngân hàng, tổ chức tài chính uy tín có triển khai dịch vụ cho vay online thì có không ít những sản phẩm, những gói vay online với lãi xuất cắt cổ cùng những rắc rối lớn cho khách hàng đang vay hoặc thậm chí là không vay nữa. Vậy, để phân biệt đâu là sản phẩm cho vay của các tổ chức, ngân hàng uy tín hay đó là sản phẩm của các tổ chức tín dụng đen không phải là điều dễ dạng. Hãy cùng TVTC.VN điểm qua những lưu ý và cách phân biệt các gói vay này nhé.

Phân biệt giữa tín dụng đen và các tổ chức tài chính uy tín

Phân biệt giữa tín dụng đen và các tổ chức tài chính uy tín

I. Vay tiền online là gì?

Vay tiền online là mô hình cho vay nhanh với thời gian thẩm định ngắn (24h>48h). Đăng ký hồ sơ vay 100% thông qua các ứng dụng trên điện thoại hoặc qua website của đơn vị cho vay. Với mô hình vay tiền online, khách hàng vay gần như không cần phải chứng minh thu nhập hoặc phải trải qua các bước thẩm định khác như: thẩm định người thân, ghé thăm văn phòng làm việc v.v.

II. Các hình thức cho vay online?

Hình thức cho vay online hiện nay chỉ tập trung vào các mô hình vay qua ứng dụng điện thoại và vay qua website. Đây là mô hình cho vay tín chấp nhanh với các khoản vay nhỏ và ngắn hạn. Hồ sơ cho vay thông thường chỉ cần chứng minh nhân dân, thẻ căn cước và lịch sử tín dụng không xấu.

III. Phân biệt cho vay online nặng lãi từ tín dụng đen vs các tổ chức chính thống?

Để phân biệt sản phẩm cho vay online có thuộc các ngân hàng – tổ chức tín dụng uy tín hay không chúng ta hãy tìm hiểu thật kỹ các gói vay và đặc biệt hãy lưu ý những đặc điểm sau:

1. Phân biệt dựa vào thông tin gói vay.

Đối với các tổ chức tín dụng uy tín và các ngân hàng có triển khai dịch vụ cho vay tín chấp online. Tất cả các thông tin cần thiết nhất đều được ghi rất rõ ràng trên ứng dụng điện thoại hoặc website. Trong đó bao gồm các thông tin như: Đối tượng được vay, hồ sơ cần chuẩn bị, lịch sử tín dụng khách hàng, thời gian vay, lãi xuất vay. Đối với các sản phẩm của tổ chức tín dụng đen, các thông tin này được trình bày một cách thiếu minh bạch hoặc rất khó để tìm thấy thông tin này. Các thông tin được trình bày trên hệ thống chỉ luôn kêu gọi đăng ký ngay, không cần thẩm định, bất chấp nợ xấu v.v.

Về hợp đồng cho vay, các công ty tài chính thường cung cấp hợp đồng đi kèm theo đó là các điều khoản rõ ràng như cách thức thanh toán, thời hạn trả nợ, lãi suất, phí phạt trả trước, phí phạt trả sau… Tốt nhất bạn nên lên mạng tìm kiếm mẫu hợp đồng của các công ty tài chính, xem trong hợp đồng có những điều khoản nào. Khi đó bạn sẽ dễ dàng nhận ra hợp đồng có phải của tín dụng đen hay không bởi trong hợp đồng của tín dụng đen sẽ không quy định nhiều điều khoản như vậy.

2. Phân biệt dựa vào quy trình thẩm định hồ sơ vay.

Với các tổ chức tài chính – ngân hàng chính thống, quy trình và thời gian thẩm định luôn luôn được quy định ít nhất là 24h sau khi nhận được hồ sơ đăng ký. Quy trình thẩm định bao gồm cả xác minh người thân và xác mình giấy tờ chứng minh thu nhập. Tuy nhiên, với các tổ chức tín dụng đen, họ không cần thẩm định các thông tin này mà chỉ cần thẩm định qua số cmnd và số điện thoại mà bạn cung cấp. Trong vòng 5 phút tới 24h, bạn đã có thể nhận được tiền. Thậm chí, với các hồ sơ có nợ xấu vẫn có thể vay được điều mà các tổ chức tài chính và ngân hàng không hỗ trợ.

3. Phân biệt dựa vào lời cam kết của bên cho vay

Thông thường, các cơ quan chính thống chỉ có thể cam kết giải ngân từ 1 đến 3 ngày thẩm định hồ sơ. Tuy nhiên, đối với các tổ chức tín dụng đen, chỉ cần 1 cmnd, thẻ atm hoặc bằng lái xe là đã có thể vay được. Với lời cam kết KHÔNG CẦN THẨM ĐỊNH, là từ luôn luôn được các tổ chức tín dụng đen áp dụng để kích thích người vay. Ngược lại, với các tổ chức tín dụng chính thống, khâu thẩm định là cực kỳ quan trọng và bắc buộc.

4. Phân biệt dựa vào lãi xuất cho vay

Lãi xuất cho vay của các tổ chức tài chính – ngân hàng chính thống được công bố rõ ràng chỉ giao động từ 20 – 35%/năm. Thông tin này được thể hiện rõ ràng và mình bạch. Ngược lại, với các tổ chức tín dụng đen, thông tin lãi xuất thường được tính theo ngày (ví dụ 7%/ngay) hoặc tính theo năm là vào khoảng 108 – 360%/năm thậm chí có những nơi lên tới hàng ngàn %/năm, quá cao so với quy định của nhà nước. Bên cạnh lại xuất cắt cổ, các tổ chức tín dụng đen còn lách luật theo hình thức thu phí dịch vụ. Ví dụ: bạn vay 2tr đồng, tất toán là 2,5tr đồng, nhưng phí hồ sơ và thẩm định công thêm từ 500k>700k.

5. Phân biệt dựa vào thời gian cho vay 

Thời gian cho vay của các tổ chức tài chính ngân hàng chính thống sẽ có thời gian từ 1 tháng đến 2 năm. Tuy nhiên, với các tổ chức tín dụng đen, thời gian khoản vay chỉ được tính theo ngày, tuần. Thông thường, sẽ không có tổ chức tín dụng đen nào cho vay quá 01 tháng (30 ngày). Sau khi khách hàng tất toán khoản vay sẽ có thể vay lại mà ko cần thẩm định gì thêm.

6. Tham khảo thêm các thông tin trên internet

Hãy dành thời gian cho việc tìm kiếm thông tin và đánh giá tổ chức tín dụng mà bạn định vay trên internet. Với các chia sẻ của người từng sử dụng dịch vụ, bạn sẽ dễ dàng đánh giá được mức độ uy tín và phân biệt được đâu là tổ chức tài chính uy tín hay tổ chức tín dụng đen trá hình.

Trên đây là các thông tin có thể phần nào giúp bạn phân biệt được các đơn vị cho vay online trước khi quyết định nộp hồ sơ vay. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đăng ký để tránh gặp những tình huống không đáng có.

Xem thêm: Vay tiền nhanh online bằng CMND, không cần chứng minh thu nhập