Trong nhiều ngày gần đây, người dân bàn tán xôn xao về việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc. Một số người do chưa tìm hiểu kỹ nên mua nhầm bảo hiểm xe máy tự nguyện. Để hạn chế tình trạng người dân mất tiền mua bảo hiểm nhưng lại không đúng loại giấy tờ theo pháp luật quy định, tvtc.vn xin chia sẻ một số thông tin và hình ảnh giúp khách hàng phân biệt được đâu là bảo hiểm xe máy bắt buộc đúng theo quy định pháp luật

Người dân thường nhầm lẫn giữ bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm xe máy tự nguyện

Bảo hiểm xe máy tự nguyện là loại bảo hiểm dùng để chi trả,  bồi thường thiệt hại, tổn thất của chủ xe (người ngồi trên xe trực tiếp điều khiển phương tiện) nếu trong trường hợp rủi ro gặp tai nạn. Loại bảo hiểm này hiện tại đang được bán tràn lan ở các vỉa hè, các cửa hàng tạp hóa trên các tuyến phố. Giá giao động từ 10k-25k. Đây không phải là loại giấy tờ bắt buộc chủ phương tiện phải có khi đi đường.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là loại bảo hiềm cũng dùng để chi trả, bồi thường những thiệt hại, tổn thất nhưng không phải cho người mua bảo hiểm mà là bồi thường thiệt hại cho nạn nhân (bên thứ 3). Tất cả các chi phí này sẽ do công ty bảo hiểm thanh toán và chi trả.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc rất cần thiết, nó đảm bảo quyền lợi cho nạn nhân đặc biệt trong trường hợp tai nạn nghiệm trọng. Nếu người gây tai nạn không đủ khả năng tài chính để bồi thường thiệt hại cho nạn nhân thì đã có công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm và nghĩa vụ đền bù, bồi thường những thiệt hại. Vậy nên pháp luật đưa ra quy định chủ phương tiện giao thông phải mua bảo hiểm xe máy bắt buộc khi đi đường.

Trên thị trường, có muôn vàn loại giá cho một bộ bảo hiểm xe máy bắt buộc, rất nhiều hình thức quảng cáo với giá chỉ từ 45k-50k, có nơi lại bán với giá 86k/bộ. Mới đây,  Bộ tài chính đã chính thức niêm yết giá cho bảo hiểm xe máy bắt buộc là 66000vnd/năm cho xe máy từ 50 phân khối trở lên và 55000 cho các loại xe dưới 50 phân khối.(giá này đã bao gồm VAT).

Để tránh bị nhầm lẫn hoặc mua loại giấy tờ không cần thiết, bạn nên đến các công ty bảo hiểm, các chi nhánh phân phối, cây xăng, bưu điện… để mua bảo hiểm xe máy bắt buộc. Tại đây, bạn sẽ được nhân viên tư vấn cũng như giải đáp về lợi ích của việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Pháp luật bắt buộc chủ phương tiện giao thông phải có bảo hiểm xe máy bắt buộc nhằm đảm bảo quyền lợi cho người đi đường. Đây là quy định đúng đắn, người dân nghiêm túc chấp hành vì một xã hội văn minh.